Tại Việt Nam, tên miền Việt Nam không chỉ là một chuỗi ký tự kỹ thuật mà còn mang theo một phần lịch sử và văn hóa, thể hiện sự phát triển không ngừng của đất nước. Việc nắm vững những điều cần biết về tên miền Việt Nam không chỉ giúp hiểu rõ cách nó hoạt động mà còn giúp tận dụng toàn bộ tiềm năng và lợi ích mà nó mang lại cho cả cá nhân và cộng đồng kinh doanh. Hãy cùng nhau khám phá về tên miền Việt Nam - một phần không thể thiếu trên bức tranh rộng lớn của internet toàn cầu.

1. Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là một phần của hệ thống tên miền quốc gia (ccTLD) dành riêng cho Việt Nam trên không gian mạng internet. Tên miền này là một địa chỉ định danh duy nhất trên thế giới. Nó được kết thúc bằng ".vn". Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là đơn vị trực tiếp quản lý tên miền này. VNNIC bảo hộ việc đăng ký, duy trì và quản lý các tên miền Việt Nam trong phạm vi đất nước Việt Nam.
Ví dụ: phongcachmoi.vn, imk.vn

2. Phân loại tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam hiện nay được phân theo 2 loại là tên miền Việt Nam cấp 2 và tên miền Việt Nam cấp 3.

 • Tên miền Việt Nam cấp 2
  Tên miền Việt Nam cấp 2 là một dạng tên miền trong hệ thống tên miền quốc gia (ccTLD) của Việt Nam. Đây là tên miền chính được đăng ký trực tiếp tại cấp cao nhất của hệ thống tên miền Việt Nam. Tên miền cấp 2 thường được sử dụng rộng rãi cho các trang web, dịch vụ trực tuyến, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Ví dụ, trong tên miền "ranking.vn", "vn" là phần tên miền cấp 2.
 • Tên miền Việt Nam cấp 3
  Là tên miền có đuôi .vn phía sau đuôi một tên miền quốc tế như: .com.vn, .gov.vn, .edu.vn, .net.vn, .org.vn,. pro.vn... Chúng thường là tên miền của doanh nghiệp hay tổ chức như: ".com.vn" dành cho tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp thương mại.; ".net.vn" dành cho tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ mạng; ".org.vn" dành cho tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, tôn giáo, giáo dục và các tổ chức tự nguyện.
  Ví dụ: Tên miền faq.edu.vn là tên miền Việt Nam cấp 3

3. Ưu điểm khi đăng ký tên miền Việt Nam

 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ
  Việc đăng ký tên miền .vn tại Việt Nam đảm bảo bạn có quyền sở hữu hợp pháp đối với tên miền của mình theo luật pháp quốc gia Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc tên miền của bạn sẽ được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, đề phòng trường hợp tranh chấp hoặc vi phạm bản quyền. Đây là ưu điểm vượt trội mà tên miền Quốc tế đăng ký tại Việt Nam không có được.
 • Độ an toàn và tin cậy cao
  Tên miền Việt Nam được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý tên miền Việt Nam, đảm bảo tính an toàn và tin cậy cho người dùng. Nhờ vào việc kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi cấp tên miền, rủi ro về các hoạt động trái phép hay gian lận được giảm thiểu. Hơn nữa, hệ thống phân giải tên miền (Domain Name System - DNS) đặt tại Việt Nam sẽ giúp tên miền Việt Nam truy cập web một cách ổn định, tránh bị link sang các trang mạng khác hoặc bị ngừng web.
 • Truy vấn tên miền nhanh chóng
  Tên miền Việt Nam thường có thời gian phản hồi nhanh hơn trong việc truy vấn địa chỉ trang web. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa tốc độ tải trang.
 • Hạn chế tối đa tổn thất khi mất liên lạc quốc tế
  Việc sử dụng tên miền Việt Nam giúp bạn giảm thiểu rủi ro, tổn thất liên quan đến việc mất liên lạc do đường truyền internet quốc tế bị gián đoạn. Tên miền quốc gia Việt Nam sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì trang web của mình ngay cả khi có sự cố liên quan đến đường truyền mạng toàn cầu. Đó là bởi tên miền Việt Nam được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam.
 • Tối ưu hóa SEO địa phương
  Tên miền Việt Nam giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm địa phương trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng tại Việt Nam.
 • Được chăm sóc hỗ trợ tốt nhất
  Các dịch vụ đăng ký tên miền Việt Nam thường có cơ chế chăm sóc khách hàng tận tâm, đáp ứng nhanh chóng mọi thắc mắc và vấn đề liên quan đến tên miền. Điều này giúp bạn yên tâm trong quá trình vận hành và quản lý tên miền.
 • Đăng ký thuận tiện
  Quy trình đăng ký tên miền Việt Nam tại Nhà đăng ký tên miền BKASOFT thường rất thuận tiện và nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp giao diện trực quan, dễ hiểu giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước đăng ký một cách hiệu quả.

Như vậy, tên miền Việt Nam không chỉ là một địa chỉ trang web đơn thuần mà còn mang theo hàng loạt lợi ích quan trọng trong việc xây dựng và phát triển một thương hiệu trực tuyến mạnh mẽ. Nắm được những điều cần biết về tên miền Việt Nam giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường tên miền, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn tên miền Việt Nam là đúng đắn.

BKASOFT là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm chuyên dịch vụ Thiết kế Web, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Tên miền, Hosting, Máy chủ tại Hà Nội. Là công ty tiên phong phát triển công nghệ thiết kế Web giải pháp SEO Content Automation tối ưu chi phí, thời gian và hiệu quả hơn 300% so với các giải pháp thông thường.

Hãy gửi thông tin liên hệ và yêu cầu tới chúng tôi ngay để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Doanh nghiệp
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng
Hotline
Email
hotro@bkasoft.com

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000