Theo thông báo trên Twitter, mạng xã hội này sẽ chỉ cung cấp phương thức bảo mật hai yếu tố (2FA) qua tin nhắn văn bản (SMS) cho người dùng sử dụng dịch vụ cao cấp Twitter Blue, với mức phí duy trì là 8 USD/tháng. Các tính năng khác của Twitter Blue bao gồm tích xanh trên tên tài khoản, chỉnh sửa tweet, đăng video dài và khả năng xác thực bằng SMS. Nếu không đăng ký Twitter Blue, người dùng sẽ phải sử dụng hai phương thức bảo mật khác là ứng dụng xác thực hoặc khóa bảo mật. Các người dùng hiện tại còn sử dụng SMS làm phương thức 2FA sẽ bị vô hiệu hóa sau ngày 20/3, trừ khi họ đăng ký Twitter Blue.

Theo Android Central, việc tính phí cho tính năng bảo mật này là một động thái bất ngờ, vì tính năng này chưa bao giờ được thu phí trên các nền tảng khác. Các chuyên gia công nghệ cũng cho rằng các dịch vụ không nên tính phí cho những thứ từng miễn phí. Tuy nhiên, Twitter giải thích rằng họ thay đổi chính sách do bảo mật bằng số điện thoại "bị lạm dụng bởi kẻ xấu".

Việc sử dụng SMS để xác thực hai yếu tố đã bị đánh giá là lãng phí và không an toàn. Tuy nhiên, nó vẫn là phương thức được phần lớn người dùng sử dụng. Trong báo cáo minh bạch của Twitter năm 2021, gần 75% người dùng nền tảng này sử dụng SMS cho bảo mật hai lớp, trong khi chỉ có 29% sử dụng ứng dụng xác thực, 0,5% sử dụng khóa bảo mật vật lý.

Nhà mạng thường tính phí cho các dịch vụ như Twitter để gửi SMS đến người dùng, nhưng mức phí này không đáng kể so với lợi nhuận thu được, nên các nền tảng thường không tính phí. Tuy nhiên, Elon Musk nói có hiện tượng các nhà mạng tạo yêu cầu ảo để tăng lượng tin nhắn không cần thiết, làm cho Twitter bị thiệt hại 60 triệu USD mỗi năm.

Một số thuật ngữ trong bài viết:

  • 2FA là gì?
    2FA là viết tắt của "Two-Factor Authentication" (Xác thực hai yếu tố), là một phương thức xác thực đăng nhập bảo mật hơn so với mật khẩu đơn lẻ. Thay vì chỉ sử dụng mật khẩu, 2FA yêu cầu người dùng cung cấp thêm một thông tin xác thực khác như mã xác thực được gửi đến điện thoại hoặc email của người dùng, hoặc thông qua việc quét dấu vân tay hoặc một mã QR code. Khi sử dụng 2FA, người dùng cần cung cấp cả mật khẩu và thông tin xác thực khác nhau để đăng nhập vào tài khoản của họ, làm tăng tính bảo mật và giảm khả năng tấn công từ các kẻ xấu.
  • Twitter Blue là gì? 
    Twitter Blue là một tài khoản cao cấp trả phí được cung cấp bởi mạng xã hội Twitter. Với mức phí 8 USD/tháng, người dùng Twitter Blue có thể truy cập vào một số tính năng bổ sung, bao gồm tích xanh trong tên tài khoản, khả năng chỉnh sửa tweet đã đăng, đăng video dài hơn và khả năng xác thực bằng SMS.

 

Twitter bắt đầu thu phí bảo mật 2 lớp bằng SMS thực sự sẽ tạo 1 trào lưu mới cho cho các mạng xã hội khác có thể là Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube.... Rất có thể sắp tới, sử dụng mạng xã hội sẽ không còn miễn phí nữa. Bạn bắt đầu phải trả tiền cho các gã khổng lồ công nghệ rồi đó. Đây cũng sẽ là tin không vui với các công ty thuê SEO vì họ chắc chắn sẽ phải tính tới chi phí trả phí SMS, nghe thì rất đơn giản nhưng vài trăm MXH thu phí SMS thì tính ra cũng phải mất tầm 100-200k/1 dự án SEO.