Hoàng Luyến

Hoàng Luyến

Administrator

Bài 48.4: FTP là gì và cách sử dụng FTP trên host


Bkasoft.net – FTP là gì và cách sử dụng FTP trên host để quản lý dữ liệu như thế nào? Bài học WordPress này mình sẽ giải thích và hướng dẫn các bạn cụ thể

FTP là một khái niệm quan trọng trong suốt thời gian bạn sử dụng host để làm website. Bạn sẽ cần sử dụng FTP nhiều hơn dùng control panel vì FTP giúp bạn tiện lợi hơn trong việc upload/quản lý các tập tin và thư mục trên host. FTP sẽ giúp bạn quản lý dữ liệu trên ổ cứng của host tốt hơn control panel.

Dưới đây mình đã trả lời cho câu hỏi FTP là gì và nêu chi tiết cách kết nối vào FTP, cách tạo tài khoản riêng trên FTP. Mời các bạn cùng xem phía dưới.

 [toc]

 1.  FTP là gì?

  FTP ( viết tắt của File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin ): Đây là một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet.
  Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân. 

 2. Cách kết nối vào FTP

  Lưu ý trước khi kết nối: Các bạn hãy chắc chắn rằng đã trỏ tên miền về host. Vì bước này mình sẽ chỉ hướng dẫn kết nối vào FTP qua tên miền trên host.

  Bước 1: Sử dụng phần mềm FileZilla

  Phần mềm FileZilla còn được gọi là FTP Client là một phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay, nó hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành
  Bạn tải phần mềm FileZilla tại đây  

  Sau khi cài đặt phần mềm FileZilla  vào máy > Bạn khởi động nó lên. Và đây là giao diện của FileZilla :
  ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host
  Hình 1. Cài đặt phần mềm FileZilla
  ∇ Giải thích:

  •  Địa chỉ host hoặc IP của host cần truy cập, hãy điền tên miền website của bạn vào.
  • Tên username truy cập vào host
  • Mật khẩu truy cập vào host
  • Cổng kết nối, cổng của giao thức FTP là 21, bạn không cần điền cũng được vì mặc định nó đã là 21

  Bước 2: Bắt đầu kết nối

  Sau khi điền xong các thông tin, bạn ấn nút Quickconnect để bắt đầu kết nối.
  ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-2
  Hình 2. Kết nối thành công
  ∇ Giải thích:

  • Bên tay trái là các dữ liệu trên máy tính và bên tay phải là các dữ liệu trên host.

  Bạn nhấp vào thư mục gốc trên host bên tay trái  public_html nó sẽ hiện ra các tập tin và thư mục của bạn trên host
  ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-3

  Hình 3. Thư mục Public_html

  Bước 3: Chức năng sử dụng các tập tin

  Đối với các tập tin

  • Nếu muốn sửa nội dung bạn ấn chuột phải > chọn Edit
  • Nếu bạn muốn upload cái gì lên host qua FTP, bạn truy cập vào thư mục cần upload vào trên FTP > Di chuyển thư mục ở máy tính đến vị tri tập tin cần upload > Ấn chuột phải chọn Upload
   ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-4
   Hình 4. Upload tập tin
   » Chờ đợi cái file đến khi nào trên host xuất hiện cái tập tin bạn vừa upload thì thôi.
   ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-5
   Hình 5. File vừa upload
  • Nếu muốn tải file về máy tính, bạn ấn chuột phải vào file nào đó trên host > chọn Download để tải về máy tính.
 3. Tạo tài khoản riêng

  Bước 1: Đăng nhập control panel của host

  FTP có thể giúp bạn tạo ra nhiều tài khoản FTP riêng và có thể chỉ định tài khoản đó chỉ có thể quản lý một thư mục nào đó trên host. Giả sử bạn muốn cho người khác có quyền upload dữ liệu lên host của bạn thì cũng không sợ người ta đụng chạm tới các dữ liệu khác.
  Muốn thế thì bạn phải đăng nhập vào control panel > Tìm đến FTP Accounts

  ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-6
  Hình 6. Tìm đến FTP Accounts

  Bước 2: Thiết lập username và mật khẩu FTP cần tạo

  Các bạn thiết lập username và mật khẩu FTP cần tạo ra và khai báo thư mục được áp dụng cho tài khoản FTP này cộng  dung lượng tối đa tài khoản FTP này được phép sử dụng nữa
  ftp-la-gi-va-cach-su-dung-ftp-tren-host-7
  Hình 7. Thiết lập username và mật khẩu FTP cần tạo
  Lưu ý
  :
  Với các tài khoản FTP được chính bạn tạo ra, username của nó sẽ có dạng username@domain-cua-ban.com vậy nên khi đăng nhập bạn phải nhập username là như thế.
  Ví dụ với hình ảnh 7 trên, mình tạo ra một tài khoản FTP với username lafhinhanh@bkasoft.tv và nó được quyền sử dụng thư mục /public_html/hinhanh/ . Và sau đó bạn ấn nút Create FTP Account 

  Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào FTP bằng FileZilla, phần host bạn vẫn để là domain-của-bạn.com, chỉ khác username mà thôi.

 4. Lời kết

  Đến đây là bạn đã hiểu FTP là gì và đã biết cách quản trị website của mình rồi phải không nào. Trong bài học kiến thức sử dụng host căn bản khi dùng WordPress tiếp, mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm tên miền vào host cPanel. Nếu có điều gì cần hỏi, bạn vui lòng để lại lời bình luận phía dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn học WordPress vui vẻ và hiệu quả!

 ftp-la-gi-va-cach-u-dung-ftp-tren-host

Bài 48.4:  FTP là gì và cách sử dụng FTP trên host

( Case Study hướng dẫn sử dụng WordPress )

—oOo—

« Bài 48.3: Cách tạo database trên host dùng cPanel Học WordPress Bài 48.5: Thêm tên miền (addon domain) vào host cPanel »

Tác giả: Hoàng Luyến

Bài 48.4: FTP là gì và cách sử dụng FTP trên host
5/5 (100%) 3 votes


8 Bình luận

Viết bình luận
 1. Tháng Tư 22, 02:17 Tuấn CK

  Em tìm tài liệu trên mạng về FTP thì tràn lan nhưng đọc chẳng hiểu gì hết. Không biết phải do mới học CNTT vài tháng hay do khó tiếp thu mà em cảm thấy choáng ngợp và khó hiểu, thực sự thì đó giờ em cũng chưa từng tiếp xúc với hệ điều hành dạng Linux, Ubuntu, nên cũng chưa hình dung ra được nó là như thế nào.

  Bình luận
 2. Tháng Tư 22, 02:17 Quân Thiếu Gia

  Xin chào bạn. Trong trường hợp tôi có một địa chỉ e-mail (ví dụ vietanh@hue.vnn.vn ) và trên internet có một ftp site (ví dụ ftp://ftp.microsoft.com/ ); làm thế nào để gửi một command (hoặc một e-mail) để fpt site gửi một file trên ftp site về địa chỉ e-mail của tôi. Xin cám ơn!

  Bình luận
  • Tháng Tư 22, 02:21 Nguyễn Thủy

   Chào bạn Quân.Điều này thật là không đơn giản như vậy. Nó còn tuỳ thuộc vào cách setup của FTP site đó. Nhìn chung nếu bạn chỉ là một người dùng bình thường (không phải là quản lý hoặc chủ của site đó) thì không có cách nào đâu bạn ạ

   Bình luận
 3. Tháng Tư 22, 02:20 Cần Một Cái Tên

  FTP thường chạy trên hai cổng, 20 và 21, và chỉ chạy riêng trên nền của TCP. Trình chủ FTP lắng nghe các yêu cầu dịch vụ từ những kết nối vào máy của các trình khách FTP, trên cổng 21. Đường kết nối trên cổng 21 này tạo nên một dòng truyền điều khiển, cho phép các dòng lệnh được chuyển qua trình chủ FTP. Để truyền tải tập tin qua lại giữa hai máy, chúng ta cần phải có một kết nối khác. Tùy thuộc vào chế độ truyền tải được sử dụng, trình khách (ở chế độ năng động – active mode) hoặc trình chủ (ở chế độ bị động – passive mode) đều có thể lắng nghe yêu cầu kết nối đến từ đầu kia của mình. Trong trường hợp kết nối ở chế độ năng động, (trình chủ kết nối với trình khách để truyền tải dữ liệu), trình chủ phải trước tiên đóng kết vào cổng 20, trước khi liên lạc và kết nối với trình khách. Trong chế độ bị động, hạn chế này được giải tỏa, và việc đóng kết trước là một việc không cần phải làm.
  Nếu em muốn tìm hiểu thêm thì lên mạng tìm những bài về Wikipedia sẽ đầy đủ hơn

  Bình luận
 4. Tháng Tư 23, 01:18 Tuấn Ronado

  Mình hay dùng email để liên lạc khi đi công tác xa, nhưng thời gian gần đây mấy anh IT trong công ty có tạo cho một tài khoản gọi là FTP và yêu cầu mình sử dụng để truyền tải dữ liệu về cơ quan. Mình chưa sử dụng cái này bao giờ. Bạn cho mình hỏi cách dùng FTP như thế nào cho hiệu quả.

  Bình luận
  • Tháng Tư 23, 01:23 Tiến Nero

   FTP là giao thức dùng để truyền tải dữ liệu web lên máy chủ web.

   Về phía người dùng khi tiếp cận FTP sẽ làm quen với các thông số sau:

   – Địa chỉ máy chủ FTP: có dạng tên miền hoặc địa chỉ IP. Ví dụ:(dạng IP tương ứng với tên miền). Địa chỉ máy chủ FTP theo dạng tên miền được dùng phổ biến hơn vì dễ nhớ hơn so với những con số và dấu chấm của địa chỉ IP.
   – Tên tài khoản (username)/ mật khẩu (password) để đăng nhập vào máy chủ FTP. Tùy thuộc vào quản trị viên cấp quyền hạn trên máy chủ FTP mà tài khoản FTP của bạn sẽ có những quyền cơ bản như tải (upload/ download), tạo thư mục, sao chép hay xóa dữ liệu.

   Lưu ý bảo mật thông tin tài khoản vì dữ liệu trên máy chủ có thể bị kẻ gian xâm nhập, đánh cắp và xóa đi.
   bạn có thể làm quen với WinSCP phiên bản portable (không cần cài đặt để sử dụng). Tải WinSCP portable tại đây. Giải nén và chạy tập tin WinSCP.exe.
   Giao diện yêu cầu nhập thông số tên máy chủ FTP (Host name) và tài khoản (Username/ password) để đăng nhập
   Sau khi đăng nhập thành công vào máy chủ FTP, bạn sẽ thấy giao diện WinSCP được chia làm 2 phần: bên trái hiển thị dữ liệu có trên ổ cứng của bạn, có thể chuyển đổi qua lại giữa các ổ đĩa để tìm đúng file cần sử dụng; bên phải là dữ liệu trên máy chủ FTP.
   Giao diện bao gồm phần dữ liệu cục bộ trên máy tính ở bên trái và dữ liệu trên máy chủ FTP ở bên phải
   Để truyền tải file (download hay upload) từ máy tính lên máy chủ FTP hoặc ngược lại, bạn chỉ cần click chọn tập tin (file) hay thư mục (folder) rồi kéo thả sang khung bên cạnh, chờ cho việc truyền tải hoàn tất, bạn sẽ thấy ở khung bên cạnh xuất hiện tập tin vừa tải.
   Bạn chỉ cần nắm rõ những thao tác cơ bản trên là có thể truyền tải dữ liệu qua giao thức FTP bằng FTP Client.

   Bình luận
 5. Tháng Năm 22, 00:40 Hoa Co May

  Cho mình hỏi, muốn upload tập tin lên host qua FTP thì làm thế nào vậy bạn?

  Bình luận

Viết bình luận

Tất cả bình luận

Gửi câu hỏi Khóa học SEO Thiết kế web Theme Worpdress