5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress

Thích 2.31 K Bình luận 0
840 đánh giá

Bkasoft.net – Khi bắt đầu làm quen với WordPress có thể bạn bạn chưa biết những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress? Nếu chưa, mời các bạn tham khảo bài viết tại đây!

Trong hệ thống Case Study bài học WordPress các bạn đã được tìm hiểu WordPress là gì và tại sao nên dùng WordPress. Ở bài học này, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những lỗi hay mắc phải khi sử dụng WordPress để bạn biết cách tránh những lỗi không đáng có này.

 1. Bạn sử dụng plugins và themes nulled miễn phí

  Đôi khi bạn rất khó có thể vượt qua sự cám dỗ khi thấy Themes và Plugins cao cấp có trả phí nhưng được chia sẻ miễn phí tràn lan trên mạng. Bạn đâu biết rằng các Themes Nulled và Plugins đó thường chứa các đoạn mã độc hại (malware) như : tạo backdoor, spams người dùng khác, chuyển người dùng đến một website khác, bơm liên kết, … Những mã độc trong Plugins hoặc Themes Nulled có thể sẽ làm giảm thứ hạn blog/website của các bạn trên các công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo, Baidu, …. và thậm chí còn bị cho là sandbox.
  5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress > nhung-loi-hay-mac-phai-khi-su-dung-wordpress
  Lưu ý:

  • Tốt nhất là bạn đừng bao giờ sử dụng các plugins và theme nulled, nếu muốn cài đặt một plugin hoặc Themes hãy dùng bản miễn phí của WordPress, bản trả phí hoặc bạn có thể xem xét để tải về những nguồn uy tin của nhà phát triển,….
  • Nếu bạn lỡ cài đặt một vài plugins hoặc Themes và muốn kiểm tra xem chúng có chứa mã độc hay không, mình khuyên bạn nên dùng plugin Theme Authenticity Checker.
 2. Không Backup cơ sở dữ liệu thường xuyên

   Chúng ta thường bỏ qua việc sao lưu (Backup) cho đến khi weebsite bị “down” rồi mới thấy tầm quan trọng của nó. 

  Có nhiều lỗi khiến website của bạn bị down như: Một mục nào đó  bị lỗi có thể làm cho toàn bộ cơ sở dữ liệu bị hỏng hoặc việc cài đặt plugin không đúng cách. Những nhà cung cấp dịch vu hosting có thể hứa với bạn rằng họ sẽ sao lưu dữ liệu hàng ngày, hàng tuần, nhưng chưa chắc họ đã sao lưu cho bạn. Đó là lý do tại sao bạn luôn nhớ sao lưu các tập tin và cơ sở dữ liệu của mình thường xuyên. Và dưới đây là một số plugin giúp bạn sao lưu trang web WordPress:

  • Bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như : BackUpWordPress, BackWPUp,…
  • Nếu bạn có khả năng tài chính thì bạn sử dụng các dịch vụ sao lưu WordPress cao cấp : BackUpBuddy, VaultPress – Các dịch vụ này sẽ tự động hóa quá trình sao lưu và khôi phục lại website của bạn khi cần thiết.

  5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress > nhung-loi-hay-mac-phai-khi-su-dung-wordpress-2

 3. Quên việc cập nhật WordPress

   Đã bao giờ bạn bỏ quên việc cập nhật Themes, Plugins và nhất là WordPress? Các nhà phát triển năm nào cũng tung ra những phiên bản cập nhật mới nhằm tăng cường những tính năng và sửa chữa các lỗ hổng bảo mật. Thường thì khi có một bản cập nhật mới WordPress sẽ thông báo tới bạn trên bảng điều khiển ( Dashboard). Vậy nên đừng quên nâng cấp blog/ Website của bạn ngay sau khi các bản cập nhật được phát hành. Nếu bạn muốn nhận email thông báo bất cứ khi nào có một cập nhật mới, mình khuyên bạn nên sử dụng các plugin miễn phí như WP Updates Notifier

  5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress > nhung-loi-hay-mac-phai-khi-su-dung-wordpress-3

 4. Không sử dụng một plugin để tạo cache

  Tốc độ tải trang đang là một trong những phần quan trọng của SEO hiện nay. Đối với một “database driven CMS” như WordPress, có một plugin tạo cache sẽ giúp bạn :

  • Tiết kiệm băng thông hàng tháng
  • Cải thiện thời gian tải website của bạn.
  • Giảm tải việc sử dụng tài nguyên của máy chủ hosting tại một thời điểm nhất định.

  5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress > nhung-loi-hay-mac-phai-khi-su-dung-wordpress-4
  Hình 3. Lỗi không sử dụng Plugin Cache

  Một số plugin miễn phí để tạo bộ nhớ đệm nhằm cải thiện tốc độ trang web như W3 Total Cache, WP Super Cache hoặc sử dụng CDN (Content Delivery Network) như MaxCDN hoặc CloudFlare (miễn phí) song song với các plugin tạo bộ nhớ đệm vì nó sẽ làm tăng tốc đọ của trang web bạn lên khá nhiều
  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Hướng dẫn plugin WP Super Cache

 5. Không phân loại chuyên mục và thẻ tag

  Khi bạn viết bài mặc định WordPress đã có các tính năng như chuyên mục (categories) và thẻ tag giúp bạn dễ dàng phân loại bài viết. Nhưng hầu hết người dùng không hiểu giữa một chuyên mục và thẻ tag có gì khác nhau và sử dụng chúng . Theo thời gian điều này sẽ khiến cơ sở dữ liệu của bạn phình to lên và chậm chạp hơn.
  Nếu bạn là người mới tập viết bài trên blog, mình khuyên bạn tạo một vài chuyên mục và sau đó tạo các bài viết cho các chuyên mục đó nhưng tránh tạo quá nhiều chuyên mục khiến trang web/blog của bạn không có phần trọng tâm rõ ràng và bị loãng.

 6. Lời kết

  Trên đây là 5 lỗi hay mắc phải khi sử dụng WordPress bạn cần lưu ý tới. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với các bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết  Tại sao nên dùng WordPress để thấy được sự tuyệt vời của WordPress hơn hẳn những mã nguồn khác. Nếu các bạn có thắc mắc cần hỏi đáp, bạn vui lòng để lại lời bình luận phía cuối bài, chúng ta cùng tương tác.

5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress > 5-loi-thuong-gap-khi-su-dung-wordpress

Hình: 5 lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress

( Case Study hướng dẫn sử dụng WordPress )

—oOo—

Tác giả: Hoàng Luyến


Bình luận