WordPress là gì?

Thích 2.4 K Bình luận 0
843 đánh giá
39.8 K

WordPress là một hệ thống CMS viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL)

Là một ngôn ngữ nguồn mở miễn phí nhưng rất ổn định và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới rất nhiều Công ty, Doanh nghiệp và cá nhân đang sử dụng nó có thể kể đến:[no_toc]

 • Nước ngoài:  CNN, Dow John, Wall Street Journal
 • Việt Nam: VietMoz, Bkasoft, ThachPham….

Vậy WordPress là gì mà lại được phổ biến như vậy?

Điều này có thể giải thích bằng con số đánh giá theo thống kê năm 2013 có tới gần 20% trong top 1o triệu website sử dụng ngôn ngữ WordPress. Và hiện nay WordPress là một CMS miễn phí, dễ sử dụng và quan trọng hơn nó dễ SEO với các website dạng Blog hoặc tin tức. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết Hướng dẫn học WordPress từ A-Z 

 1. Lịch sử

  B2/cafelog là tiền thân của WordPress, đã có khoảng 2000 blog được tạo ra trong tháng 5 năm 2003. Lúc đó B2 được viết bằng PHP & MySQL bởi  Michel Valdrighi nhà phát triển chính của WordPress hiện nay. 

  + Năm 2007, WordPress giành giải thưởng Packt Open Source CMS.

  + Năm 2009. WordPress dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất thế giới.

 2. Nét nổi bật

  • Hệ thống Plugin phong phú và không ngừng cập nhật, ngoài ra người dùng có thể viết Plugin hoặc tích hợp code vào WordPress.
  • Được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ (hỗ trợ tiếng việt).
  • Cập nhật phiên bản liên tục, cộng đồng hỗ trợ lớn.
  • Có hệ thống Theme đồ sộ, nhiều theme chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt.
  • Việc quản lý blog, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.
  • Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, giúp người sử dụng có thể viết công thức toán học ngay trên blog.
  • WordPress có 23 Widget (ứng dụng tạo thêm) như Thống kê số truy nhập blog, Các bài mới nhất, Các bài viết nổi bật nhất, Các comment mới nhất, Liệt kê các chuyên mục, Liệt kê các Trang, Danh sách các liên kết, Liệt kê số bài viết trong từng tháng… Có 79 theme để người dùng lựa chọn.
  • Ngoài việc được áp dụng để xây dựng các Website dạng trang tin tức và Blog, WordPress còn được sử dụng để xây dựng nên các Website thương mại điện tử với mục đích chính là bán hàng Online. Tuy nhiên nếu xét trên phương diện này thì WordPress không thực sự nổi trội.
  • Ngoài thống kê số truy nhập của từng ngày cho blog, WordPress còn thống kê số truy nhập của từng ngày đối với mỗi bài viết của blog. Trên cơ sở đó chủ blog sẽ có định hướng nên viết vấn đề gì tiếp theo.
  • Các comment có thể duyệt rồi mới cho đăng, comment nào có nội dung không phù hợp có thể xóa, nếu cho là spam thì sau này IP đó không có thể gửi comment vào blog được nữa.
  • Admin (chủ blog) có thể cho 35 cộng tác viên gửi bài vào blog, có thể phân quyền cho các cộng tác viên theo các cấp độ khác nhau. Lưu giữ danh sách thành viên đã ghé thăm trang blog. Admin cũng có thể cho bất kỳ ai đăng bài qua email vào blog miễn là admin cho họ một địa chỉ email bí mật của blog (địa chỉ này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào).
  • Sao lưu dữ liệu nhằm khôi phục nội dung blog một cách dễ dàng nếu chẳng may blog bị hack, và cung cấp công cụ chuyển nhà từ các blog khác sang blog WordPress.
  • WordPress hỗ trợ 3 GB để lưu trữ các tệp hình ảnh và văn bản.
  • Hàng ngày WordPress có thống kê 100 bài trên các blog tiếng Việt của WordPress được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng. Nhờ đó bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.
 3. Blog (WordPress.com)

  WordPress.com là dịch vụ viết blog miễn phí, khi đăng ký tài khoản tại wordpress.com sẽ có  sub-domain dạng example.wordpress.com; WordPress.com dễ sử dụng, thường được dùng để viết blog, có nhiều giao diện cho người dùng lựa chọn, có cộng đồng viết Blog rất đông đảo. Tuy nhiên, WordPress.com không cài được Plugin, không tùy chỉnh được code của giao diện, Settings rất hạn chế.

 4. WordPress tự host (WordPress.org)

  WordPress cho phép người dùng tải xuống mã nguồn tại website chính thức WordPress.org. Với mã nguồn này, có thể xây dựng một blog thậm chí một website như ý muốn. Hiện nay, nhắc đến WordPress người ta thường nghĩ ngay đến WordPress tự host hay còn gọi là WordPress Self-Hosted.

  WordPress Self-Hosted cho phép người dụng có quyền cài đặt thêm các thành phần mở rộng (plugins) và các chủ đề, hay còn gọi là giao diện (themes) từ bên ngoài, điều mà ở WordPress.com không thể làm được. Tuy nhiên bất lợi chính của WordPress Self-Hosted đó là người dùng phải có hosting riêng và tự cài đặt, cũng như tự bảo mật blog của mình.

  WordPress Self-Hosted. cho nhà phát triển tự phát triển những tính năng theo ý muốn, tạo ra bản sắc riêng. Với tên miền riêng. Nhà phát triển hoàn toàn có thể sử dụng để làm các shop, diễn đàn, Websites.

  WordPress Self-Hosted. có thể sử dụng hệ thống FW. Một trong FW nổi tiếng nhất của WordPress là Genesis. Được biết đến sau đối thủ là Thesis, nhưng với chính sách mở. Genesis đã nhanh chóng áp đảo và thống trị FW WordPress Self-Hosted hiện tại.

  Hiện nay bạn có thể dễ dàng tự host WordPress chỉ trong 1 phút với các Hosting hỗ trợ tự động cài đặt WordPress.

WordPress là gì? > WordPress là gì?

Ảnh. WordPress là gì?

( Case Study hướng dẫn sử dụng WordPress )

Nguồn wikipedia.org
https://vi.wikipedia.org/wiki/WordPress


—oOo— 

« Hướng dẫn sử dụng WordPressHọc WordPressBài 2: Tại sao nên dùng WordPress »

Tác giả: Hoàng Luyến


Bình luận