Cách tạo mục lục bài viết WordPress bằng Plugin

Thích 2.05 K Bình luận 0
883 đánh giá

Thủ thuật WordPress: Bài viết hướng dẫn cách tạo mục lục bài viết cho Website WordPress bằng Plugins Table of Contents Plus và hỗ trợ Việt Hóa Plugin này thân thiện với SEO.

Cách tạo mục lục bài viết WordPress bằng Plugin > Cách tạo mục lục bài viết WordPress bằng Plugin

Cách tạo mục lục bài viết WordPress bằng Plugin

Thời gian vừa qua có nhiều bạn sử dụng Plugin Table of Contents Plus (hay còn gọi là Toc+) bị lỗi font chữ trong link khi tạo mục lục cho Website. Ngoài ra nhiều bạn cũng không biết cách Việt hóa và chỉnh sửa css cho Plugin này để nó đẹp hơn như: căn trái, căn phải, căn giữa… . Bài viết này xin phép được chia sẻ thủ thuật của mình để bạn biết cách tự sửa code mà không cần nhờ chuyên gia lập trình. 

I. Hướng dẫn cài đặt Plugin tạo mục lục bài viết

Bước 1: Cài đặt Plugin Table of Contents Plus

Nếu bạn đã cài plugin này hãy xóa nó đi và cài bản chỉnh sửa hỗ trợ thân thiện hơn với SEO. Bản này đã chỉnh sửa và gói lại đúng như bản cài đặt để bạn không phải lập trình hay chỉnh sửa code nữa. Download về máy tại đây:

Download 

Tiếp theo bạn vào Admin > Gói mở rộng > Cài plugin mới > Tải Plugin lên > Chọn file table-of-contents-plus.zip vừa download về máy và upload lên Host để cài. Bạn nhớ rằng có thể nó đòi mật khẩu FTP bạn điền thông tin kết nối:

  • Tên host: Localhost
  • Tên đăng nhập FTP, mật khẩu FTP là tài khoản bạn đi mua host được cấp kèm theo.

Bước 2: Cấu hình và Việt hóa

Sau khi cài xong và kích hoạt bằng cách vào Admin > Cài đặt > Toc+ cấu hình và việt Hóa như sau:

  • Heading text: Thay contents -> Mục lục
  • Show text: Thay Show -> Hiển thị
  • Hide Text: Thay Hide -> Ẩn
  • Number list items: Bỏ tích chọn nếu muốn

Bước 3: Đưa mục lục vào bài viết

Để đưa mục lục trong phần đầu của bài viết bạn viết thêm 1 lệnh là

 lệnh này sẽ tạo mục lục tự động nhờ tìm các thẻ Heading trên bài viết của bạn. Trong các bài của mình thẻ là phần mô tả giới thiệu cho tiêu đề, các thẻ h3, h4, h5 sẽ là các đề mục để giới thiệu vì vậy mình sẽ hướng người dùng vào các mục này theo Toc+. Để tạo mục lục ví dụ như bài viết cách seo wordpress thành công bạn sẽ thấy nó phân cấp theo dạng các số la mã: I, II, III…. các số này do mình đưa vào thẻ trong cấu hình Toc+ mình bỏ chọn dạng List đi để phần này hiển thị theo ý muốn.  Chỉ cần các bước cơ bản như vậy bạn đã tạo được mục lục cho bài viết nhanh và chuẩn SEO rồi đó.

II. Hướng dẫn sửa Plugin Table of Contents Plus thân thiện với SEO

Để làm điều này bạn cần có 1 chút kiến thức về lập trình PHP là xử lý được, bạn chỉ cần vào kho Plugin của Website thường là như thế này

/public_html/wp-content/plugins/table-of-contents-plus

Tiếp theo bạn sửa file toc.php, bạn nên backup lại 1 bản trước khi sửa nhé. Mục đích của hướng dẫn này giúp bạn tạo đường dẫn thân thiện hơn với SEO bởi thằng Plugin này không thân thiện khi nó convert sang link bị lỗi dẫn đến không thân thiện.

Cách xử lý như sau:

Bước 1: Chèn đoạn code sau vào trong file toc.php ở bất kỳ đâu tuy nhiên để bạn dễ thực hiện hãy đưa nó đến dòng 532

function cleanName($name){	$name = strip_tags($name); $name	= $this->RemoveSign(trim($name)); $name	= $this->removeSpecial($name); $name = str_replace("8211","-",$name); return urlencode(strtolower($name)); } function RemoveSign($str) { $coDau	= array("à","á","ạ","ả","ã","â","ầ","ấ","ậ","ẩ","ẫ","ă", "ằ","ắ","ặ","ẳ","ẵ", "è","é","ẹ","ẻ","ẽ","ê","ề" ,"ế","ệ","ể","ễ", "ì","í","ị","ỉ","ĩ", "ò","ó","ọ","ỏ","õ","ô","ồ","ố","ộ","ổ","ỗ","ơ" ,"ờ","ớ","ợ","ở","ỡ", "ù","ú","ụ","ủ","ũ","ư","ừ","ứ","ự","ử","ữ", "ỳ","ý","ỵ","ỷ","ỹ", "đ", "À","Á","Ạ","Ả","Ã","Â","Ầ","Ấ","Ậ","Ẩ","Ẫ","Ă" ,"Ằ","Ắ","Ặ","Ẳ","Ẵ", "È","É","Ẹ","Ẻ","Ẽ","Ê","Ề","Ế","Ệ","Ể","Ễ", "Ì","Í","Ị","Ỉ","Ĩ", "Ò","Ó","Ọ","Ỏ","Õ","Ô","Ồ","Ố","Ộ","Ổ","Ỗ","Ơ" ,"Ờ","Ớ","Ợ","Ở","Ỡ", "Ù","Ú","Ụ","Ủ","Ũ","Ư","Ừ","Ứ","Ự","Ử","Ữ", "Ỳ","Ý","Ỵ","Ỷ","Ỹ", "Đ","ê","ù","--","“","”","/","%","."); $khongDau	= array("a","a","a","a","a","a","a","a","a","a","a" ,"a","a","a","a","a","a", "e","e","e","e","e","e","e","e","e","e","e", "i","i","i","i","i", "o","o","o","o","o","o","o","o","o","o","o","o" ,"o","o","o","o","o", "u","u","u","u","u","u","u","u","u","u","u", "y","y","y","y","y", "d", "A","A","A","A","A","A","A","A","A","A","A","A" ,"A","A","A","A","A", "E","E","E","E","E","E","E","E","E","E","E", "I","I","I","I","I", "O","O","O","O","O","O","O","O","O","O","O","O" ,"O","O","O","O","O", "U","U","U","U","U","U","U","U","U","U","U", "Y","Y","Y","Y","Y", "D","e","u","-","","","-","","-"); return str_replace($coDau, $khongDau, $str); } function removeSpecial($str) { $abc	= preg_replace('/s/','-',$str); $abc	= preg_replace('/^a-zA-Z0-9-/','',$abc); $abc	= preg_replace('/---/','-',$abc); $abc	= preg_replace('/--/','-',$abc); return $abc; }

Tìm private function hex_value

Bạn hãy thêm function cleanName() vào như code dưới đây để nó chuyển sang tiếng việt không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang

// strip out non hex chars$return = preg_replace( '/^a-fA-F0-9*/', '', $this->cleanName($string) );

Tiếp theo bạn tìm private function url_anchor_target thêm $title=$this->cleanName($tilte); convert tag trước.

$return = false;$title = $this->cleanName($title);if ( $title ) { $return = trim( strip_tags($title) );

Hoàn thành đến bước này bạn có thể lưu lại và Upload file toc.php lên host được rồi. Kết quả sau khi chỉnh sửa bạn sẽ được như thế này:

https://hoangluyen.com/lap-trinh/huong-dan-cach-su-dung-wordpress-toan-tap.html#tai-vetai-lieu-doc-offline

 

Đây chỉ là một thủ thuật nhỏ để bạn tối ưu mục lục bài viết cho thân thiện hơn với SEO hơn. Còn nhiều cách nữa như để chỉnh sửa thành link mục lục dạng tiếng Việt hay chuyển sang số… tuy nhiên bạn làm như hướng dẫn của mình là ổn nhất. Hy vọng bài viết này không chỉ hướng dẫn bạn cách tạo mục lục bài viết cho website WordPress mà còn giúp bạn tối ưu để nó thân thiện hơn. Nếu bạn thực hiện bị lỗi hay trục trặc gì có thể gửi câu hỏi cho mình tại đây:

Hỏi đáp WordPress

 Tác giả: Hoàng Luyến


Tag: cách tạo mục lục bài viết, wordpress, plugin, seo bài viết, toc+, table of contents plus, viết bài, việt hóa, cach tao muc luc bai viet

 


Bình luận