Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công

Thích 2.11 K Bình luận 0
811 đánh giá

Hướng dẫn chi tiết học cách SEO WordPress thành công và hiệu quả từ các dự án đã thực hiện cho doanh nghiệp khi sử dụng mã nguồn WordPress.org

Chào bạn đọc,

SEO WordPress hiệu quả và thành công cần có kinh nghiệm và kiến thức tốt, vì vậy bạn cần nắm được cách làm từ cơ bản đến nâng cao. Trong Series học SEO WordPress kỳ này tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc hướng bài viết hướng dẫn nângcao qua các dự án đã thành công. Đây là bài viết bổ trợ cho chủ đề cách SEO WordPress toàn tập và

Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công > Phân tích đối thủ cạnh tranh - Cách seo WordPress hiệu quả

Hình 1. Phân tích đối thủ cạnh tranh khi bạn lên kế hoạch SEO WordPress

Bước 2. Phân tích từ khóa

Phân tích từ khóa là một công việc mất nhiều thời gian và phải thực hiện liên tục, nhưng vất vả nhất trong giai đoạn đầu làm SEO. Để làm việc này bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

Tại sao bạn phải phân tích từ khóa?
Phân tích từ khóa sẽ giúp bạn tìm hiểu được đầy đủ từ khóa người dùng đang tìm kiếm tới dịch vụ của bạn thông qua Google và các Search Engine.

Nên viết mỗi từ khóa 1 chủ đề hay gộp vào 1 bài viết?
Theo tôi gộp được là tốt nhất vì nó sẽ giúp bạn giảm được tối đa việc viết nhiều bài mất nhiều thời gian thay vào đó có thểtập chung vào 1 bài chất lượng.

Nên chọn từ khóa có độ khó cao hay từ khóa có độ khó thấp? 
Việc chọn từ khóa có độ khó thấp hay từ khóa dài sẽ là ưu tiên số 1 bạn nhé. Đừng quan tâm tới từkhóa khó mà hãy quan tâm tới từ khóa dài vì nó sẽ giúp bạn không bị áp lực nhiều mà từ khóa này sẽ giúp bạn nhanh lên TOP hơn khi làm SEO và khách hàng thường tìm nhiều hơn các từ khóa khó.

Phân tích từ khóa như thế nào? 
Bạn sử dụng phần mềm Keyword Planer của Google là tốt nhất vì nó thống kê các keyword mà người dùng đang tìm kiếm trên Googlevới độ chính xác lên tới 90-95%. Sử dụng phần mềm  này, bạn hãy truy cập trang web hoangluyen.com -> Menu Công cụ -> Phân tích từ khóa

Xem trả lời bạn đọc

Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công > Phân tích từ khóa SEO cho dự án

Hình 2. Phân tích từ khóa SEO cho dự án

Bước 3. Lên kế hoạch SEO

Dù bạn là một Team leader hay bạn là một người làm SEO nghiệp dư hãy tập cách lên kế hoạch SEO cho mình vì có kế hoạch bạn mới làm tốt được. Tất cả mọi việc có kế hoạch luôn phát triển bền vững hơn nhờ những phân tích, đánh giá và điều chỉnh phù hợpvới các tính huống. Tôi thường xây dựng file Powerpoint, Word và Excel để làm báo cáo với khách hàng về kế hoạch SEO cho khách. Từ bản kế hoạch đó khách hàng cung cấp thêm cho tôi rất nhiều thông tin như: bổ xung từ khóa, các đối thủ … và tôiđiều chỉnh lại thấy có thêm những thông tin tốt cho dự án SEO của mình. Nếu bạn đang làm SEO cho bạn, thì việc tự phân tích hoặc nhờ bạn bè hỗ trợ và tư vấn thêm cũng là một gợi ý hay. Để lên kế hoạch SEO hoàn chỉnh cho dự án SEO bạn cần quantâm tới:

 • Đánh giá đối thủ thông qua kinh nghiệm của bản thân
 • Lập bản phân tích đối thủ canh tranh (đã trình bày trong bước 1)
 • Lập bản phân tích từ khóa (đã trình bày trong bước 2)
 • Kế hoạch xây dựng trang web, nâng cấp và phát triển các Website vệ tinh như thế nào?
 • Nhân sự cần thiết cho dự án này bao nhiêu người
 • Thời gian triển khai để lên TOP: Dựa trên các chỉ số số lượng bài viết, chất lượng bài viết của đối thủ + Backlink bạn sẽ tính được khoảng thời gian lên TOP là bao lâu? Cũng lưu ý với bạn nội dung website chiếm 70% giá trị vị trí của bạn trênbảng xếp hạng tìm kiếm vì vậy hãy đặt nội dung lên hàng đầu trong chiến lược SEO của mình.

Xem trả lời câu hỏi

Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công > Lên kế hoạch SEO

 Hình 3. Lên kế hoạch SEO

Bước 4: Chọn tên miền, xây dựng trang web, chọn Host, blog, Mạng xã hội và làm nội dung

 • Chọn tên miền

  Chọn tên miền, bạn nên chọn tên miền dễ nhớ và ngắn gọn hạn chế sử dụng từ tiếng Anh. Trong những lĩnh vực người dùng không rành CNTT bạn đặt tên ví dụ với bán hoa quả tươi là rauquaplus.vn là chết rồi. Từ nhân viên cho tới khách hàng cứ méocả mồm khi đọc mấy cái tên tiếng anh, tốt nhất tên miền càng thuần Việt càng dễ nhớ dễ SEO. Tên miền nếu chọn được theo từ khóa thì quá tốt nhưng không phải cứ theo từ khóa mà lên top dễ đâu nhé, nó chỉ là 1 yếu tố thôi. Hãy chọn tên miềnngắn và dễ nhớ để khách truy cập bằng điện thoại cũng đỡ bực mình vì cái tên quá dài và khó nhớ. Các tên miền có chỉ số trust cao bạn nên quan tâm như .edu.vn, org, net, gov (riêng tên miền .gov này bạn hơi khó mua vì là tên miền chínhphủ có thể nên bỏ qua nếu không đủ khả năng). Đừng tiếc bỏ tiền mua vài tên miền làm vệ tinh nó sẽ giúp bạn tạo backlink bền vững hơn.

  Tạm kết: Hãy mua đa dạng tên miền, tên miền ngắn, dễ nhớ tên miền .edu 400k/1 năm, tên miền .net, com có hơn 200k/1 năm nên sử dụng tên miền này thay vì .vn hoặc .com.vn rất đắt đỏ nếu bạn có ít kinh phí. Sử dụng côngcụ kiểm tra tên miền trên website nhanhoa.com bạn sẽ check được nhanh và nhiều tên miền mà không mất nhiều thời gian.

 • Xây dựng trang Web WordPress
  Website xây dựng bằng WordPress là giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nhưng bạn cần lưu ý, nó không phải là hệ thống mạnh để bạn có thể phát triển các dự án có tính tùy biến cao và cólượng sản phẩm lớn. Nếu bạn xây dựng một web nhỏ hoặc chuyên bài viết có thể sử dụng WordPress bằng cách lên trang Themefores.net chọn theme phù hợp giá chỉ từ 48$- 58$ rất dễ mua. Cách chọn Theme tốt bạn nên sử dụng phần mềm Mobile Friendly Test để check xem đã chuẩn Mobile Friendly chưa? Mở theme trên các trình duyệt Firefox, Chrome, IE8-9 xem có chạy tốt không?… Mở theme gõ lệnhCtrl+U xem có chưa nhiều file .css, .js không nếu >10 file có định dạng này nên bỏ qua hoặc web có quá nhiều hiệu ứng cũng bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới SEO của bạn.
  Công ty tôi chuyên thiết kế Web toàn bộ Code tay nên tôihiểu việc sử dụng WordPress có lợi gì và những tư vấn trên đây tôi khẳng định rất thực tế và cần thiết trước khi bạn xây dựng một trang mới hay thay áo mới cho Website.

  Với WordPress sau khi xây dựng xong bạn hãy kiểm tra hoặc tự cài đặt Plugin và cấu hình các thông số sau:
  + Cài đặt Plugin WordPress SEO by Yoast bằng cách vào Plugin (gói mở rộng) ->Cài plugin mới -> Tìm từ khóa Yoast -> Cài đặt xong -> SEO (menu trái) -> chọn Title & meta -> Hompage nhập Title & Meta Description 
  + Kiểm tra Sitemap: https://domain.com/sitemap_index.xml có hoạt động không?
  +Cấu hình link chuẩn SEO: Vào Admin -> Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh -> Tên bài (phổ biến nhất giống trang hoangluyen.com)
  + Cài đặt Plugin

  Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công > Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công

  Hướng dẫn cách SEO WordPress thành công


   Trang chủ  » Học SEO  »  SEO cơ bản »  SEO nâng cao  »  SEO WordPress

Bình luận