Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Thích 2.47 K Bình luận 0
869 đánh giá

Hướng dẫn bạn đọc xây dựng quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả mới nhất 2015 dành cho các SEOer.

Nghiên cứu từ khóa là một phần trong Quy trình SEO, bản thân nghiên cứu từ khóa cũng phải có quy trình cụ thể. Vì vậy trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả và đã thành công với rất nhiều dự án mà tôi đã triển khai và theo đuổi. Nói tới thành công có một câu nói rất nổi tiếng “Mọi con đường đều đến thành Rome”, tuy nhiên nếu bạn biết cách chọn con đường ngắn nhất và phù hợp với khả năng của bạn. Con đường đến thành Rome sẽ rất ngắn và đơn giản với bạn, tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm về xây dựng một quy trình nghiên cứu từ khóa cho riêng mình. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách triển khai một quy trình nghiên cứu từ khóa tốt nhất và chọn lọc những được bộ từ khóa tối ưu nhất.

Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả > Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả như thế nào?

Hình 1. Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả như thế nào?

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa?

Để bắt đầu công việc nghiên cứu từ khóa, bạn cần nắm được rõ mục đích tại sao bạn cần phải làm điều này? Đây là cách mà các chuyên gia SEO luôn bắt đầu khi chuẩn bị triển khai một dự án SEO. Để trả lời câu hỏi này, tôi xin đưa ra vài dẫn chứng như sau để bạn thấy được những điều có thể bạn chưa biết (nếu bạn chưa phân tích từ khóa khi triển khai dự án), cụ thể:

1. Khi bạn xây dựng một bài viết, bạn có biết mình sẽ lên TOP từ nào không?

Trả lời: Có (nhưng tôi tin đó chưa phải là câu trả lời mạnh dạn, bởi bạn mới chỉ tưởng tượng chứ chưa có thực tế)

2. Bài viết của bạn có cung cấp đủ thông tin cho người dùng chưa?

Trả lời: Có (nhưng tôi tin bạn chỉ thực hiện được 40-60% mà thôi bởi nếu bài viết hay chưa đủ mà còn là bài viết cung cấp các từ khóa để người dùng tìm đến. Dù bài của bạn hay mà không cung cấp đủ các từ khóa để người dùng tìm ra, thì đó mới chỉ là một bài viết của bạn mà thôi)

3. Bạn đã chọn từ khóa tốt nhất chưa?

Trả lời: Đã tốt nhất (nhưng tôi lại chưa chắc bởi bạn mới đánh giá bằng cảm quan nên độ chính xác chỉ mang tính chất may rủi)

Những trích dẫn câu hỏi trên đây tôi minh họa để bạn phần nào nhìn thấy tại sao chúng ta cần phải phân tích từ khóa khi làm SEO và triển khai một Quy trình SEO. Tóm lại bạn cần phải xây  dựng một quy trình nghiên cứu từ khóa vì các yếu tố sau:

 • Bạn sẽ biết được người dùng tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của bạn như thế nào?
 • Biết được khách hàng đang quan tâm về vấn đề gì?
 • Đánh giá được xu hướng tìm kiếm từ khóa
 • Phân tích được hiệu quả của từ khóa
 • Cung cấp thông tin cần và đủ cho người dùng
 • Xác định được từ khóa lên TOP
 • Đánh giá được tỷ lệ chuyển đổi
 • Quan trọng nhất giúp bạn phát triển nội dung Website nhanh và dễ dàng hơn.

Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả > Hướng dẫn bạn đọc xây dựng quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả mới nhất 2015 dành cho các SEOer. 

Hình 2. Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Hướng dẫn phân tích từ khóa

Có 2 cách phân tích từ khóa cơ bản, tuy nhiên nếu biết kết hợp cả hai cách này bạn sẽ có một quy trình phân tích từ khóa hiệu quả nhất:

Cách 1: Phân tích từ khóa thủ công (không dùng Internet)

 1. Làm việc với kỹ thuật viên (nếu có): Để xác định các vấn đề họ đang làm, đang gặp khó khăn và họ cần điều gì, khách hàng cần gì,…
 2. Làm việc với nhân viên kinh doanh: Để xác định các vấn đề về hàng hóa/dịch vụ và khách hàng.
 3. Làm việc với phòng Marketting: Để xác định được xu hướng, định hướng, và những tài liệu hay liên quan tới lĩnh vực bạn đang làm
 4. Làm việc với đồng nghiệp SEO: Để họ chỉ cho bạn những điều bạn có thể chưa biết
 5. Trao đổi với Khách hàng (nếu được): Để bạn biết thêm nhu cầu của họ và những vấn đề họ đang gặp phải
 6. ….

Tất cả các vấn đề trên là cách để bạn tiếp cận với các Keyword rất tốt, dựa vào việc phân tích nhu cầu, xu hướng, thị hiếu… bạn sẽ phải vạch ra một sơ đồ thông tin. Và làm thế nào đó bạn hãy gắn kết các thông tin đó lại với nhau bạn sẽ có được một bộ từ khóa tối ưu nhất định. Tuy nhiên nếu chỉ làm như thế này công việc phân tích của bạn còn rất nhiều hạn chế. Bởi nó mới chỉ dừng ở mức thực tiễn trong một phạm vi hẹp, vậy để thực tiễn này nó được mở rộng trong một phạm vi rộng lớn hơn. Bạn hãy kết hợp với cách 2 trong bài này đó là nghiên cứu từ khóa bằng công cụ (hay phần mềm hỗ trợ).

Cách 2: Phân tích từ khóa bằng công cụ (phần mềm/tools hỗ trợ)

Khi làm SEO hầu như ai cũng biết các công cụ phân tích từ khóa nhưng các bài viết luôn giới thiệu rất chung chung và còn mang nặng vấn đề nội dung dài còn lan man chưa đúng nhu cầu người dùng cần. Trên đây tôi xin giới thiệu với các bạn các công cụ miễn phí nhưng hỗ trợ tốt nhất:

 1. Bước 1: Phân tích đối thủ để phân tích từ khóa chính
  Bạn cần phải phân tích đối thủ bằng phần mềm Ahref.com. Phần mềm này sẽ cho bạn biết đối thủ của bạn đang hướng tới từ khóa nào để bạn có một bản kế hoạch đấu với họ. Từ bản phân tích đối thủ kết hợp với việc phân tích thủ công bạn sẽ có được bộ từ khóa chính.
 2. Bước 2: Phân tích từ khóa mở rộng
  Dùng phần mềm KeywordTool.io (phân tích được cả từ có dấu, không dấu), Ubersuggest.org (phân tích từ khóa không dấu) và kết hợp với Google Suggest để đánh giá được các từ khóa liên quan. Các từ khóa liên quan bạn cho vào một bộ để thực hiện phân tích và lọc sau này.
 3. Bước 3: Phân tích người dùng tìm kiếm từ khóa
  Dùng phần mềm Google Keyword Planner để phân tích mức độ tìm kiếm từ khóa của người dùng. Khi phân tích từ khóa bạn sẽ thấy được từ khóa nào đang có triển vọng tìm kiếm tăng lên bạn sẽ ưu tiên nó cho chiến dịch sắp tới.

Trên đây là 3 bước tuần hoàn kiểm tra và phân tích từ khóa, bạn có thể thực hiện xây dựng tuần hoàn công việc phân tích này. Lúc đầu bạn sẽ cảm giác mất nhiều thời gian bởi nó có quá nhiều công đoạn, nhưng thực tế quy trình phân tích từ khóa rất quan trọng với một chiến dịch SEO hiệu quả vì vậy bạn hãy thử làm tốt từng phần một vừa làm vừa rút kinh nghiệm bạn sẽ tự xây dựng được quy trình phân tích từ khóa tối ưu nhất dành cho riêng bạn. 

Kết luận

Quy trình phân tích từ khóa không hề quá phức tạp đúng không bạn, tôi tin nếu bạn là người làm SEO ai cũng biết tới các công cụ  này và các cách này. Nhưng phần lớn các bạn làm SEO không có thời gian hoặc cho rằng quy trình như thế này không quá quan trọng với họ. Tuy nhiên những người làm với tôi có suy nghĩ này đều không thành công cao bằng các bạn đã làm đi làm lại quy trình này và họ đều làm SEO lên TOP bền vững và rất hiệu quả. Vì vậy những chia sẻ trong bài viết này là những thông tin thực tiễn tôi chia sẻ với các bạn chứ không phải là những thông tin sáo rỗng. Tôi tin bạn cũng giống như đồng nghiệp của tôi sẽ thành công khi làm với quy trình đơn giản như thế này. 

Hoàng Luyến

Tag: Quy trinh nghien cuu tu khoa 2015, quy trinh nghien cuu tu khoa hieu qua, phan tich tu khoa hieu qua, cach nghien cuu tu khoa, huong dan nghien cuu tu khoa, nghien cuu tu khoa voi Gooogle Keyword Planer, Phan tich tu khoa bang cong cu, Phan tich tu khoa thu cong, tai sao phai nghien cuu tu khoa, tai sao phai phan tich tu khoa, cach phan tich tu khoa hieu qua, xu huong nghien cuu tu khoa 2016, xu huong phan tich tu khoa 2016, lam seo, hoc seo, dao tao seo, tu hoc seo, huong dan seo, cach seo heu qua, quy trinh seo, lop hoc seo, chuyen gia seo.


Bình luận