Hỏi cách khắc phục website bị ra đảo?

Thích 2.4 K Bình luận 0
847 đánh giá

Trả lời thắc mắc của bạn đọc về tình trạng rất nhiều website và diễn đàn bị google phạt, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục website bị ra đảo như thế nào?

Bài viết trong series Hỏi đáp SEO" href="https://hoangluyen.com/seo/hoi-dap-seo-truc-tuyen.html" target="_blank">hỏi đáp SEO

Lời mở đầu

Trong thời gian qua sự kiện được bàn tán xôn xao nhất trên các diễn đàn nói về tình trạng hàng loạt website bị ra dảo. Các SEOer truyền tai nhau thông báo danh sách các trang chết rồi hướng dẫn cách gỡ bỏ. Vì quá bận rộn với công việc nên tôi thậm chí không có thời gian ngồi comment lại với mọi người do số lượng người thông tin quá lớn. Nên hôm nay xin được chia sẻ kinh nghiệm khắc phục và trả lời các thắc mắc của độc giả về chủ đề này.

Hỏi đáp SEO

1. Nguyên nhân website bị ra đảo do đâu?

Trả lời: Điều chắc chắn website của bạn đang vi phạm một chính sách nào đó của Google. Các nguyên tắc này được giới thiệu qua rất nhiều thuật toán như Panda, Penguin,… thời gian này phần lớn website bị ra đảo tôi đoán chắc là do Panda 4.2 bởi như Google đã thông báo Panda sẽ xử lý hầu hết Website tới giai đoạn hết năm. Tất nhiên một số trường hợp khác không phải do Panda 4.2, chú ý với bạn là Panda 4.2 không có cảnh báo gì qua Webmaster tools mà chỉ giảm thứ hạng các link bài viết của bạn thôi.

2. Tôi có cần phải gỡ backlink hoặc xóa backlink các trang web đã bị ra đảo không?

Trả lời: Theo kinh nghiệm của tôi thì không cần thiết do Google chỉ hướng dẫn xóa Backlink từ các trang không cùng lĩnh vực chứ không hướng dẫn bạn làm điều này. Nên bạn không phải làm bất kỳ thao tác nào nếu các backlink từ trang web đang bị thuật toán Google phạt. Bởi tôi tin kinh nghiệm của tôi đúng với triết lý đơn giản “Không lẽ nào, nếu trang A bị ra đảo thì trang B lại bị theo” vậy thì các đối thủ hay các trang này đặt hàng loạt backlink tới trang Vnexpress, Dantri… thì các trang này cũng ra đảo hết SAO? 

3. Tôi có nên đập website này đi làm lại không?
Trả lời : Không không bạn ơi, web của bạn vẫn có thể khắc phục được tội gì lại đập đi làm lại nhỉ?

4. Cách khắc phục Website bị ra đảo?

Trả lời:  Hiện nay phần lớn website bị ra đảo nguyên nhân do chính các SEOer tạo ra. Điều này đang làm cho chính các SEOer đang tự hại mình bởi các bạn hay dùng quá nhiều phần mềm SPIN nội dung mà không chịu khó viết nội dung. Hay post những nội dung không liên quan, nội dung nghèo nàn, nội dung xấu… Với nhiều năm kinh nghiệm làm SEO tôi thấy Google chỉ phạt Website có nội dung yếu kém chứ tình trạng SAO CHÉP vẫn rất lớn với các diễn đàn nếu các diễn đàn quản lý tốt Backlink, website đó vẫn hoạt động tốt. Đó chính là cách để các bạn khắc phục Website bị ra đảo? Vậy các cách khắc phục đó như thế nào, bạn hãy tìm hiểu cách phương án dưới đây nhé:

 • Bước 1: Xóa nội dung xấu
  Các bài viết hỏi đáp có nội dung ngắn vài dòng rất không tốt cho SEO nhưng diễn đàn thì rất phổ biến, để làm điều này bạn nên dùng phần mềm để xử lý code thêm một chức năng cho phép tự động xóa các bài viết có ít comment và nội dung ngắn <400 ký tự. Nếu bạn không tự code được giải pháp tốt nhất vẫn là ngồi xử lý bằng tay tuy mất thời gian nhưng nó chính xác, nếu bạn nào muốn hỗ trợ vấn đề này hãy gửi liên hệ với mình để được hỗ trợ.
 • Bước 2: Tối ưu lại Onpage
  Tối ưu SEO Onpage tức là thay đổi lại cấu trúc link, HTML… bằng cách sửa hàng loạt các thẻ, các block , các widget, header, footer, content, danh mục, chi tiết bài viết… Tối ưu lại toàn bộ HTML cho chuẩn SEO đáp ứng được các yêu cầu mới nhất của Google về SEO như: Mobile Friendly, HTML5, CSS3, Cache Site… Cấu trúc SILO thay đổi cũng giống như thay đổi hình dáng con người vậy nên Google sẽ thích một website đẹp.
 • Bước 3: Ngừng cho người dùng đăng bài
  Bạn nên thông báo trên website để người dùng biết ngừng toàn bộ việc đăng bài viết để bắt đầu một cuộc cách mạng cải tổ lại Website.
 • Bước 4: Rà soát lại backlink
  Bạn hãy dùng chính Webmaster Tools để check lại toàn bộ Backlink xóa backlink xấu đi, nếu có tiền bạn nên mua tài khoản ahrefs.com để check Backlink xấu nhanh và hiệu quả nhất. Sau đó hãy thông báo với Google là tôi muốn xóa Backlink từ các trang này đi là OK. Để xóa backlink bạn hãy vào đây: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1
 • Bước 5: Rà soát lại các bài viết xem có xuất hiện các nội dung đồi trụy không
  Để rà soát nếu bạn check bằng tay với các diễn đàn thì cũng rất tốn thời gian, cách tốt nhất là sử dụng phần mềm để check là nhanh nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với tôi để được giúp đỡ nhé.
 • Bước 6: Đăng ký một tài khoản Webmaster Tools mới
  Đăng ký một tài khoản Webmaster tools mới và chuyển toàn Domain mới lên tài khoản mới, dùng Google Analytics mới kết hợp với Analytics cũ để so sánh bạn nhé. Tức là trên site chạy đồng hành 2 Acount Google Analytics ví dụ như sau:
  <script type="text/javascript">	var _gaq = _gaq || ;	_gaq.push('c._setAccount', 'UA-59006145-2');	_gaq.push('c._trackPageview');	_gaq.push('_setAccount', 'UA-64355542-1');	_gaq.push('_trackPageview');	(function() {	var ga = document.createElement('script'); ga.type = 'text/javascript'; ga.async = true;
 • Bước 7: Làm lại nội dung website cho các chuyên mục
  Bạn hãy đầu tư thời gian viết lại các chủ đề hay lên các chuyên mục đều đặn và thường xuyên tôi tin chỉ 1 tháng thậm chí không đến một tháng bài của bạn sẽ lên TOP trở lại.
 • Bước 8: Submit các bài viết mới lên diễn đàn
  Sau khi viết bài xong bạn nhớ Submit lại URL lên Google nhé, đây là cách tốt nhất để các bài viết của bạn được đánh giá trở lại.

Kết luận

Khi website bị ra đảo bạn hãy thật bình tĩnh xử lý các lỗi và khắc phục ít nhất 8 vấn đề tôi đã nêu ở trên. Trên đây là những cách khắc phục website bị Google phạt trong thời gian qua, nếu bạn có phương án hay hơn rất mong nhận được thêm góp ý từ các bạn. Chúc các SEOer lại sớm lên đỉnh!

Hỏi đáp SEO

Tác giả: Hoàng Luyến


Trang chủ  »  Hoc SEO  »  Hỏi đáp SEO

Tag: Cach khac phuc website bi ra dao, dien dan bi ra dao, website bi ra dao, blog bi ra dao, khac phuc website bi penaty, huong dan khac phuc website bi google phat, cách xử lý khi website bị mất kết quả tìm kiếm trên Google, website bi dinh thuat toan Google, cach xu ly website bi ra dao.


Bình luận