Cách học SEO hiệu quả cho Newbie

Thích 2.42 K Bình luận 0
858 đánh giá
40.9 K

Bạn mới học SEO? Bạn mới tìm hiểu về SEO? Chắc chắn bạn đang muốn tìm hiểu cách học SEO hiệu quả và nhanh nhất.

Cách học SEO hiệu quả cho Newbie > Cách học SEO hiệu quả cho Newbie

Hướng dẫn cách học SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

Hôm nay Hoàng Luyến xin chia sẻ bí quyết đơn giản giúp Newbie không bị lạc lối khi mới bước chân vào Nghề SEO. Đây là những bí quyết rút ra thừ các chiến lược thành công của tôi khi làm dịch vụ SEO cho hơn 300 khách hàng truong suốt 5 năm qua.

 1. Tìm hiểu SEO là gì?

  Chắc chắn rồi, học SEO mà bạn chưa biết SEO là gì thì bạn không thể có sự khởi đầu tệ hơn khi một ai đó hỏi bạn rằng SEO là gì vậy? Tại sao bạn lại đi học SEO khi bạn không biết SEO là gì?

 2. Bạn cần biết mình có phù hợp với nghề SEO không?

  SEO là một nghề đỏi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và ham học hỏi nếu bạn không có được 2 đức tính trên tôi khuyên bạn nên dừng vì bạn có học cũng rất khó đi tới đâu cả.

 3. Là Newbie mới học SEO bạn nên học điều gì đầu tiên?

  • Học Photoshop ngay khi bạn có thể, vì làm Internet bây giờ Photoshop là công cụ đắc lực để bạn quảng bá hình ảnh của bạn ra ngoài. Nếu bạn SEO lên top mà hình ảnh của bạn xấu xí thì thật là tệ bởi khách hàng của bạn sẽ bỏ bạn ngay. Bạn chắc không muốn vào quán ăn nhếch nhác đúng không nào? Khách của bạn cũng thế.
  • Tìm hiểu ngay về HTML, CSS, Javascript (chút kiến thức cơ bản thôi) không khó đâu bạn nhưng nó giúp bạn rất nhiều khi làm các chương trình quảng bá đó bạn.
  • Cài đặt và sưu tầm các phần mềm SEO, công cụ SEO tốt nhất trên mạng gom nó lại và đưa nó vào trong danh sách bạn sẽ sử dụng tới như: Content, đi link, Forum, Blog…
  • Tạo ngay một Blog WordPress.com hay WordPress.com để thử nghiệm những gì được học.
  • … (những kỹ năng này Hoàng Luyến sẽ tiếp tục gửi tới bạn trong các bài viết tiếp theo)
 4. Những thói quen tốt của SEOer là gì?

  • Đọc tài liệu chuẩn Google cung cấp (có bản tiếng Việt là tốt nhất)
  • Thường ghé thăm diễn đàn để xem cách xử lý hoặc những chia sẻ thủ thuật SEO của các chuyên gia seo, cách này sẽ giúp bạn liên tục cập nhật kiến thức mới. Hiện nay có một số diễn đàn học SEO khá chất đó là:thegioiseo.com, forum.idichvuseo.com, forum.vietmoz.net và ghi chép hoặc lưu ló lại thành bộ tài liệu kiến thức để thuận tiện tìm kiếm và sử dụng sau này. Bạn không nên lan man nhiều trang web sẽ làm cho kiến thức SEO của bạn không có sự nhất quán.
  • Thử nghiệm nhiều phương pháp SEO trên Blog để có được trải nghiệm SEO đúng đắn.
  • Chọn cho mình một người thầy để học SEO, đừng cố gắng làm mọi thứ trở lên quá tệ khi bạn “lắm thầy nhiều ma” bởi nó sẽ làm bạn mất phương hướng và dễ bị ảo tưởng.
 5. Bạn có nên đi học SEO để cải thiện kỹ năng không?

  Chắc chắn rồi, bạn phải đi học chứ. Nếu bạn học thì làm SEO có thể nhanh hơn gấp nhiều lần so với việc bạn phải tự nghiên cứu.

 6. Bạn đã thực sự sống với nghề SEO chưa?

  Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ biết bạn có thể thành công trong nghề SEO hay không.

 7. Bạn đã thực sự hiểu khách hàng của bạn là ai & họ cần gì?

  Làm SEO cho khách hàng nếu bạn không hiểu bạn chỉ tạo ra rác chứ không tạo ra cái người dùng tìm. Tôi nói điều này có lý khi bạn biết những bài viết, chiến dịch hay nội dung bạn tạo ra chỉ để chơi chứ không dùng được.

 8. Bạn đã thực sự tôn trọng nghề của bạn chưa?

  Tôn trọng, đó là điều xa xỉ với nhiều bạn trẻ đang theo nghề SEO. Nhiều bạn tưởng mình là ngôi sao hay quá tự ti bản thân khiến bạn thất bại thảm hại sau khi theo học mà tưởng mình cái gì cũng biết. Kiến thức là vô tận, nếu bạn tôn trọng nghề SEO hãy luôn thấy thiếu khi làm nghề và luôn biết nhận lỗi khi mình làm SEO. Đó là sự tôn trọng cần thiết rồi đó bạn.

 9. Bạn không nên đứng núi này trông núi nọ, điều này làm cho bạn bị xao nhãng
 10. Bạn cần phải thay đổi mình liên tục khi mới học SEO, liên tục Refresh bản thân để không trở lên cổ hủ và bảo thủ

Kết luận

Hy vọng với 10 thông tin trên Hoàng Luyến đã giúp bạn có được định hình về cách học SEO hiệu quả rồi đúng không. Thật ra mỗi người có một cách học nhưng cái cơ bản nhất bạn cần học và cần có cho mình tâm thế rõ ràng. Đừng chạy theo đồng tiền hay danh tiếng mà hãy tập làm một đứa trẻ trước thay vì muốn mình trở thành những chuyên gia hàng đầu. Chúc bạn có được những bước đi đúng đắn trong nghề SEO này.

Tác giả: Hoàng Luyến
CEO. Newstyle., JSC
Công ty đào tạo SEO & thiết kế Website


Bình luận