Bài 42: Host là gì? Host nào để dùng được WordPress?

Thích 2.24 K Bình luận 0
823 đánh giá

Bkasoft.net – Host là gì? Host nào để dùng được WordPress? Bài này mình sẽ nói chi tiết về host và cách chạy host giành cho người mới bắt đầu. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

 1. Host là gì?

  Host được hiểu theo nghĩa của ngành công nghệ website nghĩa là một máy tính có thể được truy cập hai chiều (nhận kết nối và gửi kết nối ra ngoài), cái máy tính mà mình nói tới đó nghĩa là một máy chủ web (còn gọi là Web Server) có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website bao gồm mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và cơ sở dữ liệu (database – các dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng WordPress như nội dung post, page, tag,…).

  Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ được sở hữu cả một máy tính đó khi thuê host mà nó sẽ có ba loại host cơ bản như sau:

  • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) – Bạn thuê cả một máy chủ web riêng, được toàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Dành cho các website lớn, có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) – Bạn thuê một máy chủ riêng nhưng đây chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý, bạn cũng được quyền làm mọi thứ nhưng hiệu năng kém hơn máy chủ vật lý. Dành cho website có lượt truy cập từ 8.000/ngày đến 100.000/ngày.
  • Shared Host (nên gọi tắt là host) – là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ vì dễ sử dụng, giá rẻ và đây là loại host thấp nhất.
 2. Host như thế nào để chạy được website WordPress

  Để chạy thật tốt một website WordPress, host của bạn phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

  • Sử dụng hệ điều hành Linux.
  • Có cài đặt PHP phiên bản 5.3 trở lên.
  • Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

  Đó là các yêu cầu tối thiểu, nhưng nếu để một host có thể chạy tốt website WordPress mà không xảy ra các lỗi thì cần rất nhiều yêu cầu khác nhưng mình tạm không liệt kê ra để tránh các bạn mất thời gian tìm hiểu, vì chỉ cần các bạn mua host ở các nhà cung cấp mình gợi ý thì chắc chắn website WordPress của bạn sẽ chạy tốt.

 3. Nên mua host ở đâu để chạy tốt WordPress

  Mua host trong nước

  Bạn có thể mua host tại: Mắt Bão hoặc PAVietnam (vì 2 bên này cũng cung cấp cả dịch vụ Hosting)

  Mua host nước ngoài 

  + Nhà cung cấp host hỗ trợ tốt WordPress có máy chủ Châu Á

  • Site5– Có hỗ trợ máy chủ tại HongKong và Singapore để truy cập từ Việt Nam nhanh nhất. Tuy nhiên, để theo được bài học này tốt thì bạn khoan hãy sử dụng Site5 mà nên sử dụng StableHost mình đã liệt kê phía dưới.

  + Nhà cung cấp host tốt cho WordPress có máy chủ tại Mỹ

  • StableHost (nên dùng cho người mới) – Nhà cung cấp host giá rẻ nhưng có chất lượng cực kỳ tốt, thích hợp với người mới dùng host lần đầu hoặc mới làm website, ở bài sau mình sẽ hướng dẫn dựa trên nhà cung cấp này.
  • A2Hosting – Mặc dù giá host sẽ cao hơn StableHost rất nhiều nhưng bạn sẽ nhận lại những gì xứng đáng nhất với giá tiền bỏ ra. Tốc độ tốt là điểm mạnh của nhà cung cấp này.
  • InmotionHosting – Nhà cung cấp này nổi danh với việc luôn đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ mới cho khách hàng, hỗ trợ tốt và tốc độ cũng rất tốt.
 4. Lời kết

  Sau bài học này các bạn chắc cũng đã hiểu tất tần tật về host như thế nào rồi đúng không, mong rằng bạn sẽ có những lựa chọn thông minh và hợp lý nhất khi chọn nhà cung cấp Host cho mình. Chúc bạn thành công!

Bài 42: <a name=Host là gì? Host nào để dùng được WordPress? > host-la-gi-host-nao-de-dung-duoc-wordpress"/>

Bài 42: Host là gì? Host nào để dùng được WordPress?

( Case Study hướng dẫn sử dụng WordPress )

—oOo—

« Bài 41: Một website hoạt động thế nào trên Internet?Học WordPressBài 43: Tên miền (domain) là gì? »

Tác giả: Hoàng Luyến


Bình luận